Từ đường, mồ mả, giữ việc cúng giỗ tổ tiên các họ ở Việt Nam

Với nhiều người đàn bà khác, vào tuổi này, qua bốn, năm lần sinh nỏ thêm vào đó là nỗi vất vả nhọc nhằn gánh. Với bà, thì trái lại, dưối vành khăn tròn trịa, vẫn là mái tóc mượt mà, khuôn mặt trái xoan bầu bĩnh, làn da trắng. Nhìn đôi mắt bồ câu đen láy đang chăm chú ngắm nhìn ông, ông cảm nhận, từ trong ánh mắt đó, biết bao ân tình. Ông thấy mãn nguyện về ngưòi bạn đòi. Thấy vợ giục, ông cũng làm theo bà, nếm cái lòng đỏ các họ ở Việt Nam trứng gà, các họ ở Việt Nam nhẩn nha nhai mấy cọng cải cúc, húp mày thìa cháo.

Rồi ông lại trầm ngâm suy nghĩ, tình cảm của bà đôi với ông từ trước tới nay thật thắm thiết, chu đáo, đến hôm. Nhưng vào giờ phút này, ông chợt nhận ra, trên đvtòng đời, ông đã gặp được người tình trong mộng. Xong bữa cháo, trong lúc ngồi uống trà, nhớ đến những lòi bà vừa than thỏ, ông nhẹ nhàng cất tiếng:
– Tất cả. Đòi ông nội mới chỉ làm giàu, rồi nhò tiền tài mà có quan hàm. Hai cụ thân sinh ra tôi, có sáu con trai. Đến nay, mới có bác trưởng và tôi, gọi là có văn chương chữ nghĩa, đỗ đạt chút ít.

Theo dặn dò của ông nội, bác trưỏng ở lại quê nhà, trông nom từ đường, mồ mả, giữ việc cúng giỗ tổ tiên.

Còn tôi, ông nội bảo nhất định phải ra làm quan, một chức nhỏ gì cũng nhận, bổ đi đâu cũng đi, để gia đình ta. Thế nên anh em tôi phải chia nhau gánh vác công việc, trước là làm trọn ước muốn của tổ tiên, sau nữa để họ hàng. Lại nữa, làng ta từ
khi biệt xã , chưa có ai đỗ đạt làm quan.

Từ khi ông nôi xuất ngoại, vừa văn hóa Việt Nam làm giàu ở Kẻ Chợ, vừa có chức phẩm của vua ban, họ ta được văn hóa Việt Nam coi là đã khai quan. Nhớ lại, khi bác trưởng và tôi, hai anh em ruột cùng đỗ Nho học một kỳ thì dân cả xã ta đều vui mừng, khen họ ta. – Mình chỉ ức, họ đưa mình đến nơi thiên sơn vạn thủy!- Bà nói giọng nghẹn ngào. – Ngưòi ta thường nói: “Hoạn hải ba đào”. Chính làng văn hóa các dân tộc Việt Nam đến đấy lại là chỗ yên thân! Nếu cứ kén “Thứ nhất Thanh Trì, Thứ nhì Thanh Oai” làng văn hóa các dân tộc Việt Nam , chỉ tổ bị cạnh tranh.

Hàng phố chưa aì md hàng buôn bân.

Share this post:

Recent Posts

Leave a Comment