PHẪU THUẬT NỘI SOI XOANG

GIỚI THIỆU
Phẫu thuật xoang đã thực sự phát triển qua nhiều năm. Phẫu thuật xoang đã từng được thực hiện thông qua các vết mổ bên ngoài (vết mổ trên mặt và trong miệng), cần đóng gói mũi rộng (tức là gạc hoặc các vật liệu khác được đặt trong mũi để kiểm soát chảy máu sau phẫu thuật), gây đau và khó chịu đáng kể. theo sau là một thời gian phục hồi dài.

Với những tiến bộ gần đây trong công nghệ, bao gồm nội soi mũi, phẫu thuật xoang hiện nay thường được thực hiện hoàn toàn thông qua mũi, không có vết rạch mặt hoặc miệng. Ống nội soi mũi là một kính viễn vọng kim loại nhỏ, được đặt vào lỗ mũi. Nội soi cho phép bác sĩ phẫu thuật nhìn thấy bên trong mũi và xoang, thường với một máy quay video đặc biệt gắn liền với nội soi. Hôm nay, phẫu thuật xoang nội soi thường được thực hiện với đóng gói mũi tối thiểu, đau nhẹ, và thời gian phục hồi ngắn.

Xem thêm: Bệnh viêm xoang 

TẠI SAO PHẪU THUẬT XOANG NỘI SOI ĐƯỢC THỰC HIỆN?
Lý do phổ biến nhất để thực hiện phẫu thuật nội soi xoang là “viêm mũi xoang mãn tính”, hoặc phổ biến hơn là “viêm xoang mãn tính”. Viêm mũi xoang mãn tính là một thuật ngữ chung cho viêm (sưng) của mũi và xoang không cải thiện đầy đủ với điều trị y tế. Mãn tính có nghĩa là tình trạng viêm vẫn còn trong mũi và xoang và không biến mất theo thời gian (thường là trong ít nhất 3 tháng). Nhiễm trùng, polyp mũi (sưng không phải ung thư niêm mạc mũi / xoang), dị ứng hoặc kích thích, và những thứ khác có thể gây ra tình trạng viêm mũi và xoang này. Thông thường, chúng tôi không biết chính xác lý do tại sao bệnh nhân bị viêm mũi xoang mãn tính hoặc viêm xoang mãn tính.

Những lý do ít phổ biến hơn để phẫu thuật xoang có thể bao gồm: nhiễm trùng tái phát (có nghĩa là các bệnh nhiễm trùng biến mất với thuốc nhưng trở lại rất nhanh), nhiễm trùng xoang lây lan sang mắt, mặt hoặc não, polyp mũi (Xem hình, mũi tên đen) , suy giảm cảm giác của mùi, khối u của khoang mũi và xoang (tăng trưởng ung thư hoặc không ung thư), rò rỉ dịch não vào mũi, tắc nghẽn ống dẫn nước mắt và những thứ khác. Ngoài ra, những tiến bộ gần đây trong phẫu thuật xoang nội soi cho phép bác sĩ phẫu thuật xoang của bạn tiếp cận các vùng não và tuyến yên cho các nhà giải phẫu thần kinh, hoặc đến quỹ đạo (các lỗ mắt) cho các thủ thuật nhãn khoa nhất định. Mỗi trường hợp riêng biệt là khác nhau. Bác sĩ phẫu thuật xoang của bạn sẽ xác định xem phẫu thuật xoang nội soi có phải là lựa chọn tốt nhất cho vấn đề về mũi / xoang của bạn hay không.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ NÀO NÊN ĐƯỢC THỬ TRƯỚC KHI PHẪU THUẬT XOANG NỘI SOI?
Trước khi phẫu thuật nội soi xoang, bệnh nhân nên nói chuyện với bác sĩ của họ để đảm bảo rằng tất cả các phương pháp điều trị y tế hợp lý đã được cố gắng. Danh sách các loại thuốc có khả năng điều trị viêm xoang là khá dài. Các loại thuốc này bao gồm cả thuốc theo toa và điều trị không kê toa tại hiệu thuốc địa phương của bạn. Đối với viêm xoang cấp tính (một bệnh nhiễm trùng thường xảy ra sau khi cảm lạnh và kéo dài dưới bốn tuần), thuốc kháng sinh là cách điều trị chính. Ngoài ra, nước súc miệng có thể được sử dụng cùng với thuốc kháng sinh. Trong khi thuốc xịt thông mũi (pseudoephedrine, oxymetazoline) có thể được sử dụng để điều trị nghẹt mũi, chúng không nên được sử dụng lâu hơn ba ngày. Với việc sử dụng lâu dài thuốc xịt mũi thông mũi, mũi có thể trở nên phụ thuộc vào chúng, và nghẹt mũi có thể xấu đi. Ngoài ra,

Nếu nhiễm trùng xoang hoặc viêm kéo dài hơn bốn tuần và trở thành một bệnh mãn tính hơn, các phương pháp điều trị có thể thay đổi. Thuốc kháng sinh có thể được sử dụng lâu hơn một khóa học điển hình 10-14 ngày. Thuốc xịt mũi dạng xịt vào mũi và thuốc uống bằng đường uống cũng có thể được sử dụng để giảm viêm. Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu chụp CT (“mèo”) của xoang. Một văn hóa của dịch nhầy xoang có thể được thực hiện tại văn phòng của bác sĩ để giúp chọn loại kháng sinh thích hợp để điều trị các xoang của bạn. Thuốc chống dị ứng (thuốc kháng histamine uống, thuốc xịt kháng histamin mũi, thuốc dị ứng) có vai trò trong điều trị dị ứng, cũng có thể dẫn đến sưng mũi. Nếu ai đó không bị dị ứng, các phương pháp điều trị dị ứng này sẽ không thêm đáng kể vào điều trị y tế.

LỢI ÍCH CỦA PHẪU THUẬT XOANG NỘI SOI LÀ GÌ?
Nếu phương pháp điều trị y tế không thành công trong việc cải thiện các triệu chứng xoang, phẫu thuật xoang nội soi có thể hữu ích. Mục tiêu chính của phẫu thuật xoang là cải thiện đường thoát nước của xoang. Bằng cách mở rộng con đường thoát nước tự nhiên của các xoang không lành mạnh, nhiễm trùng xoang nên được giảm thiểu. Bệnh nhân tắc nghẽn hoặc tắc nghẽn xoang do giải phẫu xoang của họ làm rất tốt với phẫu thuật xoang. Nhiều bệnh nhân cũng có một vấn đề với viêm (sưng) của niêm mạc xoang (màng nhầy). Bệnh nhân bị bệnh màng nhầy cũng thường được cải thiện bằng phẫu thuật xoang vì việc mở xoang lớn hơn sẽ cho phép tiết dịch xoang tốt hơn và rửa thêm / dùng thuốc để đi vào xoang và giúp điều trị lớp lót bệnh. Một trong những lợi ích quan trọng nhất của phẫu thuật là khả năng cung cấp thuốc (thuốc xịt, nước súc miệng, thuốc nebulized) vào màng của xoang sau khi chúng đã được mở ra. Vì vậy, phẫu thuật xoang được thực hiện ngoài, và không phải là một thay thế cho, điều trị y tế thích hợp của các xoang. Điều quan trọng cần lưu ý rằng nếu bạn là một trong những bệnh nhân đã bị bệnh màng nhầy hoặc hình thành polyp mũi, không có số lượng phẫu thuật có thể thay đổi thực tế này. Đối với nhiều bệnh nhân, phẫu thuật có thể không phải là cách điều trị viêm xoang nhưng là một trong nhiều bước quan trọng trong việc kiểm soát bệnh xoang. Điều quan trọng cần lưu ý rằng nếu bạn là một trong những bệnh nhân đã bị bệnh màng nhầy hoặc hình thành polyp mũi, không có số lượng phẫu thuật có thể thay đổi thực tế này. Đối với nhiều bệnh nhân, phẫu thuật có thể không phải là cách điều trị viêm xoang nhưng là một trong nhiều bước quan trọng trong việc kiểm soát bệnh xoang. Điều quan trọng cần lưu ý rằng nếu bạn là một trong những bệnh nhân đã bị bệnh màng nhầy hoặc hình thành polyp mũi, không có số lượng phẫu thuật có thể thay đổi thực tế này. Đối với nhiều bệnh nhân, phẫu thuật có thể không phải là cách điều trị viêm xoang nhưng là một trong nhiều bước quan trọng trong việc kiểm soát bệnh xoang.

CÓ CẦN LÀM GÌ ĐỂ CHUẨN BỊ CHO PHẪU THUẬT XOANG NỘI SOI CỦA TÔI KHÔNG?
Hầu hết các bác sĩ phẫu thuật khuyên rằng bệnh nhân tránh bất kỳ loại thuốc nào có thể dẫn đến chảy máu, chẳng hạn như aspirin và các sản phẩm ibuprofen. Ngoài ra, một số loại vitamin, thuốc thảo dược và gia vị như vitamin E, tỏi, gừng, gingko và nhân sâm có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Một số bệnh nhân có thể được yêu cầu dùng thuốc kháng sinh và / hoặc steroid trước khi phẫu thuật xoang. Điều này sẽ khác nhau rất nhiều từ bệnh nhân đến bệnh nhân và bác sĩ phẫu thuật để bác sĩ phẫu thuật, vì vậy nếu bạn có bất kỳ câu hỏi về loại thuốc bạn nên hoặc không nên dùng, bạn phải hỏi bác sĩ phẫu thuật của bạn. Hầu hết các bác sĩ phẫu thuật sẽ cung cấp một danh sách các loại thuốc cho bệnh nhân của họ để tránh trước khi phẫu thuật.

PHẪU THUẬT XOANG NỘI SOI ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?
Phẫu thuật nội soi xoang có thể được thực hiện dưới gây tê cục bộ hoặc gây mê toàn thân. Gây tê tại chỗ bao gồm làm tê khoang mũi / xoang, nhưng bệnh nhân vẫn tỉnh táo (hoặc bị mê hoặc nhẹ). Gây mê toàn thân có nghĩa là bệnh nhân đi ngủ với gây mê cho phẫu thuật. Phẫu thuật nội soi xoang liên quan đến việc sử dụng kính thiên văn nhỏ (nội soi mũi) được đưa vào qua lỗ mũi để xem mũi và xoang của bạn. Mục tiêu của phẫu thuật là xác định các kênh hẹp nối các xoang với mũi, mở rộng các khe hở / kênh hẹp này, và cải thiện hệ thống thoát nước từ xoang vào mũi. Hầu hết mọi người có bốn xoang trên mỗi mặt của khuôn mặt của họ, cho tổng cộng tám xoang. Đây là các xoang hàm trên, ethmoid, sphenoid và trán. Các xoang hàm trên nằm trong má của bạn, các xoang ethmoid nằm giữa mắt bạn, các xoang sphenoid gần như chính xác ở giữa đầu của bạn, và các xoang trán nằm ở trán của bạn. Có thể bạn không có tất cả các xoang do sự khác biệt từ người này sang người khác, hoặc có thể họ đã được phẫu thuật trước đó. Viêm xoang có thể ảnh hưởng đến một số hoặc tất cả các xoang của bạn. Các triệu chứng của bạn, khám tại phòng khám của bác sĩ, và CT scan sẽ xác định những xoang nào cần được mở ra. Đôi khi trong phẫu thuật xoang vách ngăn mũi, chia hai bên mũi, cũng được làm thẳng. Các turbinates, lọc và làm ẩm không khí bên trong mũi, cũng có thể cần phẫu thuật. Thông tin bổ sung về phẫu thuật vách ngăn mũi và turbinates được cung cấp trong các phần khác của trang web này. và các xoang trán nằm ở trán của bạn. Có thể bạn không có tất cả các xoang do sự khác biệt từ người này sang người khác, hoặc có thể họ đã được phẫu thuật trước đó. Viêm xoang có thể ảnh hưởng đến một số hoặc tất cả các xoang của bạn. Các triệu chứng của bạn, khám tại phòng khám của bác sĩ, và CT scan sẽ xác định những xoang nào cần được mở ra. Đôi khi trong phẫu thuật xoang vách ngăn mũi, chia hai bên mũi, cũng được làm thẳng. Các turbinates, lọc và làm ẩm không khí bên trong mũi, cũng có thể cần phẫu thuật. Thông tin bổ sung về phẫu thuật vách ngăn mũi và turbinates được cung cấp trong các phần khác của trang web này. và các xoang trán nằm ở trán của bạn. Có thể bạn không có tất cả các xoang do sự khác biệt từ người này sang người khác, hoặc có thể họ đã được phẫu thuật trước đó. Viêm xoang có thể ảnh hưởng đến một số hoặc tất cả các xoang của bạn. Các triệu chứng của bạn, khám tại phòng khám của bác sĩ, và CT scan sẽ xác định những xoang nào cần được mở ra. Đôi khi trong phẫu thuật xoang vách ngăn mũi, chia hai bên mũi, cũng được làm thẳng. Các turbinates, lọc và làm ẩm không khí bên trong mũi, cũng có thể cần phẫu thuật. Thông tin bổ sung về phẫu thuật vách ngăn mũi và turbinates được cung cấp trong các phần khác của trang web này. hoặc họ có thể đã được phẫu thuật trước đó. Viêm xoang có thể ảnh hưởng đến một số hoặc tất cả các xoang của bạn. Các triệu chứng của bạn, khám tại phòng khám của bác sĩ, và CT scan sẽ xác định những xoang nào cần được mở ra. Đôi khi trong phẫu thuật xoang vách ngăn mũi, chia hai bên mũi, cũng được làm thẳng. Các turbinates, lọc và làm ẩm không khí bên trong mũi, cũng có thể cần phẫu thuật. Thông tin bổ sung về phẫu thuật vách ngăn mũi và turbinates được cung cấp trong các phần khác của trang web này. hoặc họ có thể đã được phẫu thuật trước đó. Viêm xoang có thể ảnh hưởng đến một số hoặc tất cả các xoang của bạn. Các triệu chứng của bạn, khám tại phòng khám của bác sĩ, và CT scan sẽ xác định những xoang nào cần được mở ra. Đôi khi trong phẫu thuật xoang vách ngăn mũi, chia hai bên mũi, cũng được làm thẳng. Các turbinates, lọc và làm ẩm không khí bên trong mũi, cũng có thể cần phẫu thuật. Thông tin bổ sung về phẫu thuật vách ngăn mũi và turbinates được cung cấp trong các phần khác của trang web này. Các turbinates, lọc và làm ẩm không khí bên trong mũi, cũng có thể cần phẫu thuật. Thông tin bổ sung về phẫu thuật vách ngăn mũi và turbinates được cung cấp trong các phần khác của trang web này. Các turbinates, lọc và làm ẩm không khí bên trong mũi, cũng có thể cần phẫu thuật. Thông tin bổ sung về phẫu thuật vách ngăn mũi và turbinates được cung cấp trong các phần khác của trang web này.

Ngoài ra, có công nghệ sử dụng bóng bay để mở rộng xoang mở. Những công cụ này có thể được sử dụng trong phẫu thuật xoang như mô tả ở trên và đôi khi có thể, đối với bệnh nhân và bệnh xoang phải, được thực hiện tại văn phòng.

SỰ PHỤC HỒI SAU PHẪU THUẬT XOANG NỘI SOI LÀ GÌ?
Một số bao bì mũi có thể được sử dụng trong phẫu thuật của bạn, mặc dù nói chung, điều này ít phổ biến hơn so với trước đây. Bác sĩ phẫu thuật cá nhân của bạn sẽ xác định xem bao bì mũi sẽ được sử dụng hay không. Thời gian phục hồi sẽ khác nhau tùy thuộc vào phẫu thuật được thực hiện và bệnh nhân cá nhân. Nhiều người không có nhiều đau sau phẫu thuật xoang, nhưng mỗi bệnh nhân đều khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ phẫu thuật của bạn, bạn có thể được kê toa thuốc giảm đau mạnh hơn. Nói chung, khó chịu sau phẫu thuật, ùn tắc, và hệ thống thoát nước nên cải thiện sau vài ngày đầu tiên, với các triệu chứng nhẹ đôi khi kéo dài vài tuần sau khi phẫu thuật. Bởi vì phẫu thuật xoang chỉ là một bước trong điều trị bệnh xoang của bạn, bác sĩ phẫu thuật của bạn cũng có thể đặt bạn vào các loại thuốc có thể bao gồm nước súc miệng, thuốc xịt steroid dạng xịt mũi, và có thể là thuốc kháng sinh.

PHẪU THUẬT XOANG NỘI SOI SẼ CẢI THIỆN TRIỆU CHỨNG CỦA TÔI?
Phần lớn bệnh nhân có phẫu thuật xoang nội soi làm rất tốt, với những cải thiện đáng kể trong các triệu chứng của họ.

“SINUPLASTY” (HAY CÒN GỌI LÀ BALLOON SINUPLASTY HOẶC BÓNG DILATION) LÀ GÌ?
“Sinuplasty” đề cập đến một thủ tục, hoặc cụ thể là một thiết bị phẫu thuật. Thiết bị này tương tự như nong mạch, mở rộng các mạch máu trong tim của ai đó để giảm tắc nghẽn. Trong bong bóng sinuplasty, bóng bay được đặt vào việc mở xoang của bệnh nhân. Mở rộng bóng trong các lỗ xoang hẹp cho phép các lỗ mở rộng hơn. Sinuplasty cũng có thể được sử dụng cùng với phẫu thuật xoang nội soi truyền thống.

Giống như tất cả các phương pháp điều trị y tế, thông tin trong các phương tiện truyền thông phổ biến có thể không phản ánh thực tế. Mặc dù hữu ích, bong bóng sinuplasty không phải dành cho tất cả mọi người. Trong nhiều trường hợp, phẫu thuật xoang nội soi tiêu chuẩn hoặc điều trị y khoa có thể là cách điều trị tốt nhất. Tuy nhiên, ở một số người, có thể là lựa chọn tốt nhất, và có thể làm giảm thời gian hồi phục. Chỉ với một đánh giá toàn diện, cùng với một CT scan, bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể quyết định điều trị tốt nhất cho xoang của bạn là gì.

CÁC BIẾN CHỨNG TIỀM ẨN CỦA PHẪU THUẬT XOANG NỘI SOI LÀ GÌ?
Các biến chứng của phẫu thuật xoang là hiếm nhưng bao gồm chảy máu, tổn thương mắt hoặc thị lực, biến chứng gây mê và các biến chứng nội sọ (tổn thương não, rò rỉ chất lỏng não, nhiễm trùng não). Tuy nhiên, điều quan trọng là nhận ra rằng các xoang nằm bên cạnh quỹ đạo (ổ mắt) và trực tiếp dưới đáy não. Việc không điều trị viêm mũi xoang mãn tính có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như nhiễm trùng mắt hoặc não. Nếu bạn không thoải mái với những rủi ro của phẫu thuật xoang, điều quan trọng là bạn thảo luận điều này với bác sĩ phẫu thuật của bạn

CÁC GIẢI PHÁP THAY THẾ CHO PHẪU THUẬT XOANG NỘI SOI LÀ GÌ?
Tiếp tục điều trị y tế một mình và tránh phẫu thuật luôn là một lựa chọn thay thế. Điều trị y tế chủ yếu là thuốc kháng sinh và / hoặc steroid cùng với các loại thuốc khác. Như với bất kỳ phẫu thuật nào, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi tìm kiếm ý kiến ​​thứ hai từ một bác sĩ phẫu thuật khác.

PHẪU THUẬT CƠ SỞ SỌ NỘI SOI LÀ GÌ?
Trong khoảng thời gian từ mười đến mười lăm năm qua, những bất thường liên quan đến các vùng xương ở dưới cùng của não và bộ não nằm bên cạnh mũi và xoang đã được cắt bỏ qua lỗ mũi, không có vết rạch trên khuôn mặt. Sử dụng máy ảnh và thiết bị video tương tự như những người được sử dụng cho phẫu thuật xoang, những khối u này có thể được loại bỏ mà không có vết rạch trên khuôn mặt. Bởi vì kỹ thuật này có thể ít đau đớn hơn, đòi hỏi lực kéo ít hơn trên não và đòi hỏi thời gian nằm viện ngắn hơn, đây là một lựa chọn hấp dẫn đối với một số bệnh nhân và khối u. Tuy nhiên, phải nhấn mạnh rằng kỹ thuật này không dành cho tất cả bệnh nhân hoặc khối u.

Thông Xoang Nam Dược

Share this post:

Recent Posts

Leave a Comment