Nguyên nhân gây viêm xoang? Và các phương thức điều trị

Vi-rút hoặc vi khuẩn thường gây viêm xoang cấp tính. Viêm xoang do vi-rút cấp tính có thể xảy ra nếu bạn bị bệnh ít hơn 10 ngày và không trở nên tệ hơn. Viêm xoang do vi khuẩn cấp tính là khi bạn không cải thiện được gì trong vòng 10 ngày sau khi bị bệnh, hoặc khi bạn trở nên tồi tệ hơn trong vòng 10 ngày sau khi bắt đầu trở nên tốt hơn.

Viêm xoang mãn tính, tuy nhiên, thường do viêm kéo dài, thay vì nhiễm trùng lâu dài. Nhiễm trùng có thể là một phần của viêm xoang mãn tính, đặc biệt là khi nó trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, nhưng thường không phải là nguyên nhân chính. Nguyên nhân chính xác không phải lúc nào cũng được xác định; vì lý do nào đó mũi và xoang phản ứng thái quá với những gì họ nghĩ là nhiễm trùng.

Xem thêm : Bệnh viêm xoang

Có bất kỳ điều kiện hoặc biến chứng liên quan nào không?

Đau nửa đầu hoặc đau đầu do căng thẳng có thể gây ra các triệu chứng đau hoặc áp lực xoang. Nếu bạn bị đau đầu xoang mà không có sự thoát nước bị đổi màu, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính của bạn hoặc bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng về khả năng đau nửa đầu gây đau xoang hoặc áp lực và lựa chọn thuốc điều trị chứng đau nửa đầu. Đôi khi viêm khoang mũi cũng có thể gây ra thoát nước và nghẹt mũi, nhưng không liên quan đến xoang của bạn.

Các phương thức điều trị

Viêm xoang được điều trị khác nhau dựa trên nguyên nhân. Hầu hết các trường hợp viêm xoang cấp tính, khoảng 98%, là do vi rút gây ra, không phải do vi khuẩn và không nên được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Viêm xoang do virus cấp tính có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau như acetaminophen hoặc ibuprofen, thuốc xịt mũi steroid hoặc tưới nước muối trong mũi. Những phương pháp điều trị này cũng là lựa chọn tốt cho viêm xoang do vi khuẩn cấp tính. Hầu hết mọi người nhận được tự nhiên tốt hơn từ viêm xoang do vi khuẩn cấp tính, được gọi là “chờ đợi thận trọng”, nhưng một số bệnh nhân bị viêm xoang do vi khuẩn cấp tính có thể nhanh hơn với kháng sinh.

Viêm xoang mãn tính được điều trị khác với viêm xoang cấp tính. Bởi vì viêm xoang mãn tính gây ra nhiều hơn do viêm hơn là nhiễm trùng, các phương pháp điều trị viêm xoang mãn tính nhằm kiểm soát tình trạng viêm. Nước muối mũi và / hoặc thuốc xịt mũi dạng xịt mũi là phương pháp điều trị chính cho các triệu chứng của viêm xoang mãn tính. Thuốc kháng sinh đôi khi có thể hữu ích nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Các yếu tố khác có thể đi kèm với viêm xoang và làm cho nó tồi tệ hơn, trừ khi họ cũng được điều trị. Một số trong số này bao gồm dị ứng, polyp mũi, hen suyễn và các vấn đề về khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể.

X-quang hoặc CT scan các xoang không cần thiết để chẩn đoán viêm xoang không biến chứng nếu bạn có các triệu chứng của viêm xoang (xả cộng với áp lực hoặc tắc nghẽn). Nếu bác sĩ của bạn nghi ngờ một biến chứng hoặc nếu bạn đã lặp đi lặp lại các giai đoạn hoặc các triệu chứng xoang kéo dài, có thể cần chụp CT xoang xoang.

Phẫu thuật

Phẫu thuật không được khuyến cáo cho viêm xoang cấp tính ngoại trừ trong những trường hợp hiếm hoi. Đôi khi nhiễm trùng xoang có thể lây lan sang mắt, mặt hoặc não; điều này sẽ được coi là một trường hợp khẩn cấp, và phẫu thuật có thể là cần thiết để đảo ngược nhiễm trùng và giữ cho nó lây lan.

Đối với viêm xoang mãn tính, phẫu thuật là một lựa chọn khi các triệu chứng không thể kiểm soát được bằng thuốc và các phương pháp điều trị khác. Loại phẫu thuật phổ biến nhất cho các xoang được gọi là phẫu thuật xoang nội soi; một phạm vi có kích thước bút chì (“nội soi”) được sử dụng để nhìn thấy bên trong mũi và xoang và hướng dẫn phẫu thuật. Phẫu thuật mở rộng các đường thoát nước tự nhiên giữa các xoang và mũi, cho phép chất nhầy thoát khỏi xoang và không khí xâm nhập. Các loại thuốc được đưa vào mũi và xoang, như thuốc xịt và tưới, cũng có thể xâm nhập vào xoang tốt hơn sau phẫu thuật.

Bong bóng xoang xoang (BSOD) là một lựa chọn điều trị mới hơn khi nội soi cũng được sử dụng, nhưng thay vì cẩn thận loại bỏ xương và mô có thể ngăn chặn xoang, một quả bóng được sử dụng để làm cho xoang mở rộng hơn. Sự giãn nở bóng có thể không phù hợp với mọi loại viêm xoang mãn tính và không thể sử dụng trên tất cả các xoang của bạn, nhưng có thể hữu ích tùy thuộc vào hoàn cảnh của bạn.

http://benhviemxoang.vn/thong-xoang-nam-duoc.html

Share this post:

Recent Posts

Leave a Comment