Domain Locking – Bảo Mật Tên Miền Cao Nhất

Bất cẩn, vô ý dẫn tới lộ mật khẩu, mất thông tin email sở hữu tên miền? Hay một ngày "xấu trời" nào đó hacker ghé ngang qua và đánh cắp đi? Việc kiện cáo và khiếu nại khiếu kiện tên miền quốc tế thường rất phức tạp, mất nhiều thời gian, tiền bạc, công sức mà có khi vẫn không lấy lại được tên miền của mình.Với dịch vụ Domain Locking của Nhân Hòa, các doanh nghiệp thương mại điện tử, các ngân hàng lớn, các đơn vị lưu trữ – truyền dữ liệu hay các cá nhân muốn bảo vệ thương hiệu của mình sẽ an tâm trước độ bảo mật tuyệt đối của tên miền.
Domain Locking là gì?Domain Locking
 là dịch vụ khóa tên miền ở cấp độ Registry (đơn vị quản lý tên miền) để bảo vệ tên miền an toàn tuyệt đối không bị hack, đánh cắp chuyển sang nhà đăng ký (Registrar) khác hay can thiệp thay đổi thông số của tên miền quốc tế như DNS.Nguy cơ tên miền bị tấn công xảy ra khi tên miền bị thay đổi thông tin liên hệ sẽ ảnh hưởng tới sự hoạt động ổn định và các dịch vụ được cung cấp đi kèm. Khi một chủ thể đăng ký một tên miền, chủ thể cần phải cung cấp cho Nhà đăng ký các thông tin quan trọng được gọi là máy chủ DNS (nameservers) ví dụ ns1.example.com và ns2.example.com. Các máy chủ tên miền là các máy tính chứa các thông tin kỹ thuật quan trọng – các bản ghi nguồn DNS – ví dụ bản ghi A cho địa chỉ IP hoặc bản ghi MX cho server thư điện tử để điều hướng người dùng tới website, mail server… của chủ thể.Nội dung dịch vụTên miền được bảo vệ Registry Lock sẽ được thiết lập các cờ cấm để bảo vệ, dưới hình thức các trạng thái như sau:– Status: clientTransferProhibited

– Status: serverDeleteProhibited

– Status: serverTransferProhibited

– Status: serverUpdateProhibitedDomain Locking về cơ bản sẽ khác với dịch vụ Whois Protect. – Whois Protect cũng là một dịch vụ bảo vệ tên miền với chi phí thường là rất thấp và chỉ đơn giản giấu thông tin whois để hacker không biết được email chính chủ là gì, nhưng khi hacker đã tấn công được vào website nhà đăng ký, hay tài khoản quản trị tên miền đang sử dụng tại nhà đăng ký thì hacker vẫn có thể đánh cắp tên miền, chuyển sang nhà đăng ký khác và chiếm giữ. Chi phí Domain Locking có giá cao hơn giá một tên miền một chút nhưng lại là quá rẻ so với chi phí thuê một chuyên gia bảo mật cấp cao để quản lý tên miền mà vẫn chẳng thể đảm bảo an toàn tuyệt đối. Còn để hiểu dễ dàng hơn, hãy nhìn vào một ví dụ này: Chi phí mua ổ cứng HDD có giá hơn 2 triệu đồng – Chi phí công việc bảo mật an toàn dữ liệu sẽ là x nhiều lần của 2 triệu. Tương tự như vậy, việc mua tên miền giá 299K hay 750K nhưng khi bị mất kiểm soát, thiệt hại sẽ hơn con số này rất nhiều lần. Vì sao phải sử dụng dịch vụ?

Tên miền .VN đã được nhà nước bảo vệ, tuy nhiên trước nguy cơ, rủi ro từ bên ngoài, tên miền có thể bị tấn công, điều hướng, trục lợi làm gián đoạn dịch vụ (website, mail…) gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động và uy tín thương hiệu của doanh nghiệp.

Nguy cơ tấn công cao nhất nhằm vào các trang web hoạt động về thương mại điện tử, giao dịch tài chính (ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm), hay các thương hiệu nổi tiếng. Bởi đây là nhóm đối tượng chính mà hacker tập trung, có động cơ để thực hiện các hành vi tấn công nhằm trục lợi, gây ảnh hưởng uy tín.

Trong bối cảnh vấn đề an toàn, an ninh mạng được chú ý do tội phạm trên môi trường Internet ngày càng nhiều, cách thức phạm tội ngày càng tinh vi thì vấn đề an toàn thông tin tên miền cũng là một phạm trù ngày càng được chú ý. Trên thực tế, tên miền “.VN” có thể bị tấn công nếu một hacker có thể sửa đổi thông tin của máy chủ DNS chuyển giao của tên miền thông qua một nhà đăng ký mà chủ thể lựa chọn sử dụng dịch vụ. Điều này có thể xảy ra theo một số cách như sau:– Tin tặc có được thông tin và truy cập vào tài khoản của chủ thể thường sử dụng để giao dịch với nhà cung cấp (có thể nhà đăng ký hoặc reseller của nhà đăng ký) để thay đổi các thông tin của máy chủ DNS chuyển giao của tên miền, tức sửa đổi/điều hướng các bản ghi trên máy chủ đó theo ý mình.– Tin tặc đánh lừa nhà đăng ký rằng họ đại diện cho chủ thể để từ đó nhà đăng ký thực hiện các yêu cầu của hacker mà không biết được đang bị hacker đánh lừa.– Tin tặc sử dụng các biện pháp kỹ thuật thâm nhập vào hệ thống phụ trợ của nhà đăng ký tên miền để thực hiện các sửa đổi trên máy chủ DNS chuyển giao.

Thiệt hại của đánh cắp tên miền phụ thuộc vào hành động của tin tặc và giá trị của các website, email của chủ thể và các dịch vụ phụ thuộc vào tên miền đó. Ví dụ, nếu tin tặc điều hướng website tới một trang chỉ đơn giản thể hiện là tin tặc đã làm mất mặt website của chủ thể, chủ thể có thể chịu mỗi thiệt hại về mặt danh tiếng. Nếu chủ thể dựa hoàn toàn vào website để thực hiện các hoạt động thương mại điện tử, giao dịch tài chính những hoạt động đó có thể bị gián đoạn và chủ thể phải chịu thiệt hại kinh tế. Ngoài ra, tin tặc có thể lừa người sử dụng tin rằng các dịch vụ (website, email, remote login…) là chính thống và khi người sử dụng giao dịch với các dịch vụ đó, các thông tin nhạy cảm có thể bị tiết lộ cho tin tặc.

Từ thực tế tội phạm trên mạng ngày càng gia tăng. Để phòng ngừa và giảm thiểu các nguy cơ tấn công thì đi kèm là các giải pháp kỹ thuật, và Locking domain là một trong những giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu nguy cơ trên.

Lợi ích của Domain Locking

 

– Hoàn toàn yên tâm khi sử dụng tên miền, không còn phải lo lắng đến nguy cơ tấn công vào tên miền, thay đổi thông tin liên hệ hoặc can thiệp thay đổi máy chủ DNS chuyển giao làm ảnh hưởng tới sự hoạt động ổn định của tên miền và các dịch vụ được cung cấp cùng với tên miền.

– Hoàn toàn an tâm và không phải lo lắng đến khái niệm bị đánh cắp tên miền thương hiệu của mình.

– Nâng cao thương hiệu của doanh nghiệp thông qua nhận dạng tên miền an toàn.

>>> Xem thêm: teên miền – Tìm hiểu về dịch vụ tên miền tại Nhân Hòa

>>> Xem thêm: đăng ký tên miền com – Đăng ký tên miền tại Nhân Hòa với nhiều ưu đãi mới 2019

>>> Xem thêm: domain nghĩa là gì – Tìm hiểu khái niệm các loại tên miền

Share this post:

Recent Posts

Leave a Comment