Dấu hiệu bị bệnh thận mà bạn cần biết

Rất nhiều người đang mắc phải các căn bệnh về thận nhưng không hề hay biết bởi các dấu hiệu bị bệnh thận thường không rõ ràng, dễ bị bỏ qua. Người bệnh chỉ tình cờ phát hiện ra khi đi khám bệnh lý khác hoặc khi bệnh đã phát triển sang giai đoạn muộn.

Bất ngờ với những con số về bệnh thận

Có khoảng 5 triệu ca mắc bệnh suy thận tại Việt Nam, trong đó có tới 26.000 ca đã bước vào giai đoạn cuối và chỉ có 20% số ca được điều trị bằng phương pháp ghép thận, chạy thận nhân tạo và lọc màng bụng. Nguyên nhân chính là do chi phí điều trị cho bệnh thận khá tốn kém mà không phải bệnh nhân nào cũng có điều kiện chi trả.

Cẩn trọng với các dấu hiệu cảnh báo bạn đã bị bệnh thận

Thận là một trong những cơ quan vô cùng quan trọng trong cơ thể. Chức năng chính của thận là loại bỏ chất thải, nước dư thừa trong máu. Thận yếu sẽ không thể thực hiện chức năng của mình thì điều ấy rất nguy hiểm bởi các chất độc hại dư thừa trong cơ thể sẽ tích tụ lại và gây ra các hậu quả nghiêm trọng.

Bệnh thận thường có diễn biến âm thầm, khó phát hiện do vậy khi gặp các dấu hiệu bị bệnh thận sau đây bạn không nên chủ quan, hãy đi khám tại các cơ sở y tế sớm nhất có thể.

>> XEM THÊM: Thuốc đạm thận

1. Phù toàn thân – dấu hiệu mắc bệnh thận

Hiện tượng phù có thể do nhiều nguyên nhân như mắc các căn bệnh về thận, gan, tim mạch. Tuy nhiên nếu bị phù toàn thân, đặc biệt là ở chân, tay và mặt kèm theo da trắng nhạt thì đó là do bệnh thận yếu gây ra. Thận hư khiến cho các độc tố trong cơ thể không thể được đào thải ra bên ngoài, chúng sẽ tích tụ trong cơ thể và gây ra phù toàn thân.

2. Sự thay đổi trong nước tiểu

Thông thường nước tiểu sẽ có màu vàng nhạt và có thể chuyển sang màu vàng sậm nếu uống ít nước. Tuy nhiên một số các dấu hiệu về nước tiểu sau đây sẽ “tố cáo” chức năng thận của bạn đang bị suy giảm và có thể mắc một số bệnh về thận:

– Tiểu đêm thường xuyên: Tiểu trên 2 lần một đêm là dấu hiệu người bị bệnh thận gặp phải. Thận yếu, chức năng lọc của thận suy giảm sẽ kéo theo số lần đi tiểu đêm gia tăng.

Tiểu đêm trên 2 lần – nguy cơ suy thận cao

– Nước tiểu có nhiều bọt: Nước tiểu có chứa nhiều bọt và lâu tan cho thấy lượng protein dư thừa có chứa trong đó. Điều này chứng tỏ chức năng thận đã bị rối loạn.

– Nước tiểu có chứa máu: Các tế bào máu có thể bị rò rỉ ra bên ngoài theo đường tiểu khi thận bị hư. Dấu hiệu này cho thấy có thể trong thận có chứa khối u hoặc có sỏi.

Ngoài ra, một số người còn gặp phải tình trạng nước tiểu màu tối, nhạt hơn bình thường. Khi đi tiểu kèm theo các cảm giác căng tức, buốt, đau và đi tiểu khó khăn.

3. Ngứa, phát ban, khô da là dấu hiệu suy thận giai đoạn đầu

Chất thải, độc tố tích tụ dưới da có liên quan trực tiếp tới các triệu chứng ngứa, phát bạn và khô da. Nếu bạn gặp phải trường hợp này mà không rõ nguyên nhân, đừng chần chừ hãy đi khám tại các cơ sở y tế sớm nhất.

 

Share this post:

Recent Posts

Leave a Comment